Hướng Dẫn Cách Tính Khối Lượng Bể Phốt Chuẩn Xác Nhất

Bể phốt là khu vực xử lý chất thải quan trọng đối trong sinh hoạt hàng ngày, giúp hạn chế tắc nghẽn đường ống nước thải tối ưu, cũng như đảm bảo an toàn với sức khỏe và môi trường. Vậy cách tính khối lượng bể phốt như thế nào chuẩn nhất? Xây dựng bể phốt cần chú ý những gì? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của Môi Trường Xanh nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các dòng bể phốt phổ biến hiện nay

Tham khảo chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi áp dụng cách tính khối lượng bể phốt:

Bể phốt/hầm cầu 2 ngăn

1- Cấu tạo bể phốt 2 ngăn:

Bể phốt 2 ngăn sẽ gồm 2 phần chính là ngăn lắng và ngăn chứa. Trong đó, ngăn chứa chiếm 2/3 diện tích bể phốt, còn ngăn lắng chỉ chứa 1/3 thể tích còn lại của bể.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đặt Ống Chờ Hút Bể Phốt Chuẩn Xác Nhất

2- Nguyên lý hoạt động:

Về cơ bản, chất thải ở bồn cầu sẽ theo đường ống nước thải chảy xuống bể phốt 2 ngăn. Tại đây, phần nước thải có chứa các hợp chất lơ lửng sẽ ở phía bên trong ngăn chứa, còn các chất thải còn lại sẽ được chuyển qua ống dẫn đến ngăn lắng. Cuối cùng, sau khi lắng cặn, phần nước thải sẽ được thải ra phía bên ngoài theo đường ống thoát nước.

Bể phốt/hầm cầu 2 ngăn
Bể phốt/hầm cầu 2 ngăn

Bể phốt/hầm cầu 3 ngăn

1- Cấu tạo bể phốt 3 ngăn:

Loại bể phốt này sẽ gồm 3 ngăn chính là ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Theo đó, ngăn chứa sẽ là ngăn lớn nhất, chiếm 1/2 thể tích bể phốt. Ngăn lắng và ngăn lọc mỗi ngăn chiếm 1/4 thể tích bể phốt, nhằm lắng đọng và lọc chất thải hiệu quả trước khi thải ra môi trường.

Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Bể Phốt Nhựa Chuẩn Kỹ Thuật 2022

2- Nguyên lý hoạt động:

Chất thải từ bồn cầu sau khi theo ống dẫn xuống bể phốt, sẽ được hỗ trợ phân hủy bởi hệ thống vi sinh vật yếm khí trong ngăn chứa. Sau khi chất thải hữu cơ phân hủy, lắng đọng bùn ở ngăn lắng và trong nước chỉ tồn tại những chất thải lơ lửng, chất thải sẽ được chuyển sang ngăn lọc. Tại ngăn lọc, các chất thải không phân hủy được sẽ được lưu trữ lại và chỉ thải những chất phân hủy ra môi trường bên ngoài nhờ quá trình bốc hơi hoặc sử dụng vi sinh vật lên men.

Bể phốt/hầm cầu 3 ngăn
Bể phốt/hầm cầu 3 ngăn

Cách tính khối lượng bể phốt đơn giản, chính xác nhất

Việc tính toán cẩn thận khối lượng bể phốt là bao nhiêu, sẽ là giải pháp tối ưu giúp bạn dễ dàng xử lý được lượng chất thải tồn đọng lâu ngày trong bể phốt hiệu quả. Theo đó, bể phốt với thiết kế hình hộp, bạn có thể áp dụng cách tính thể tích cơ bản, từ đó suy ra khối lượng bể phốt nhanh chóng.

Công thức tính thể tích bể phốt (m3) đơn giản như sau: V = a x b x h

Trong đó: 

  • a: Chiều dài bể phốt
  • b: Chiều rộng bể phốt
  • H: Chiều cao bể phốt

Ví dụ: Bể phốt gia đình bạn có kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt là: 4m, 3m và 2m. Khi đó, thể tích bể phốt áp dụng theo công thức sẽ được tính như sau:

Thể tích (V) = 4 x 3 x 2 = 24 (m3)

Như vậy, bể phốt với thể tích 24m3 có thể chứa lên đến 24m3 chất thải sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Vậy nên, chỉ cần đo và nhân chính xác độ dài các cạnh bể phốt với nhau, bạn đã có thể dễ dàng tính được thể tích/khối lượng của bể phốt. 

Xem thêm bảng giá chi tiết về hút bể phốt tại các tỉnh

hút bể phốt phú thọ

hút bể phốt hòa bình

hút bể phốt bắc giang

hút bể phốt hải dương

hút bể phốt hà nam

Cách tính khối lượng bể phốt đơn giản, chính xác nhất
Cách tính khối lượng bể phốt đơn giản, chính xác nhất

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế bể phốt

Xây dựng bể phốt gia đình, chung cư hay nhà máy, xí nghiệp,… đều sẽ có những thiết kế bể phốt khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền và dễ dàng tính khối lượng bể phốt khi cần thiết, bạn sẽ cần chú ý 1 số vấn đề sau:

  • Thể tích (hay kích thước) bể phốt đều sẽ được tính theo đơn vị m3
  • Thể tích bể phốt to hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào quy mô và khối lượng chất thải mỗi ngày. Chẳng hạn như: Tòa nhà chung cư trên dưới 10 căn hộ, thì thể tích bể phốt trung bình sẽ dao động từ 11.4 – 13.4 m3.
  • Độ dày bể phốt tối thiểu 200mm hoặc dày hơn, có thể chứa khối lượng chất thải lớn hơn rất nhiều, tránh tình trạng nứt vỡ, chống thấm nước hiệu quả
  • Tính toán chính xác khối lượng bể phốt sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối trọng lượng chất thải cần xử lý, từ đó cân nhắc giải pháp hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất

Bài viết trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách tính khối lượng bể phốt theo tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin và lưu ý hữu ích trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tính toán khối lượng bể phốt của gia đình mình khi cần thiết.

Cập nhật lúc: 01/08/2022

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0905.223.836